10 điều thú vị về hoang mạc Sahara

Hoang mạc Sahara gợi lên hình ảnh những cồn cát mênh mông, nắng cháy da thịt và gió rít hun hút. Nhưng bạn có biết, ẩn sâu dưới lớp bụi mịn ấy là cả một thế giới kỳ thú hay không? Cùng jeffersonfriedman.com tìm hiểu về 10 điều thú vị dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn thay đổi hoàn toàn cái nhìn về sa mạc nóng nhất thế giới này!

I. Thông tin về Hoang mạc Sahara

Sahara trong tiếng Ả Rập cổ đại, Sahara có nghĩa là “không gian trống rỗng” hoặc “không gian nơi không có gì phát triển”, hay nói cách khác là sa mạc. Đây là sa mạc lớn thứ ba trên thế giới, có diện tích khoảng 8,6 triệu km2. Trong những năm 1990, Sahara đã mở rộng gần 636.000 km2. Được biết, Sa mạc Sahara trải dài qua 10 quốc gia bao gồm Mali, Mauritania, Morocco, Niger, Algeria, Chad, Ai Cập, Libya Sudan và Tunisia.

Đây là sa mạc lớn thứ ba trên thế giới, có diện tích khoảng 8,6 triệu km2

II. 10 điều thú vị về hoang mạc Sahara

1. Sahara không phải là sa mạc lớn nhất thế giới 

Sahara là sa mạc nóng lớn nhất thế giới bao phủ gần như toàn bộ phần trên cùng của châu Phi với diện tích ngang ngửa cả Mỹ lẫn Trung Quốc. Trong không gian rộng lớn ấy là khoảng 9,2 triệu km vuông cát, tương đương 31% diện tích châu Phi. Tuy địa hình rộng lớn và được nhiều người ví von là “sa mạc của những sa mạc”, nhưng thực tế thì Sahara chỉ là sa mạc lớn thứ 3 thế giới sau Nam Cực và Bắc Cực. 

2. Không chỉ là biển cát

Dù nổi tiếng với những đụn cát khổng lồ nhưng Sahara không hoàn toàn là biển cát mênh mông như nhiều người vẫn nghĩ. Thực chất, sa mạc này sở hữu đa dạng địa hình, từ những cao nguyên đá khô cằn, những thung lũng phủ sỏi đến cả những ốc đảo xanh mát ẩn mình giữa biển cát.

Sahara không hoàn toàn là biển cát mênh mông như nhiều người vẫn nghĩ

3. Quá trình mở rộng không ngừng 

Đừng ngạc nhiên nếu bản đồ Sahara của bạn trở nên lỗi thời chỉ sau vài năm bởi quá trình mở rộng của sa mạc này vẫn đang diễn ra không ngừng. Được biết, hoang mạc Sahara đang có xu hướng mở rộng do biến đổi khí hậu và tác động của con người. Kể từ năm 1962, diện tích Sahara đã tăng thêm gần 650.000 km2 khiến nó ngày càng chiếm diện tích lớn hơn trên lục địa châu Phi.

4. Hệ sinh thái kinh ngạc 

Đừng coi thường sự sống ở Sahara bởi đây chính là nơi sinh sống của khoảng 70 loài động vật có vú, 90 loài chim và hơn 100 loài bò sát, tất cả đều đã thích nghi tài tình với môi trường khắc nghiệt. Đối diện với các điều kiện tự nhiên không được thuận lợi, hệ sinh thái ở nơi đây cũng có sự cải tiến làm sao để thích ứng phù hợp nhất. Lạc đà với khả năng nhịn nước thần kỳ, cáo Fennec với đôi tai khổng lồ tản nhiệt hay rắn sừng châu Phi chuyên đào hang dưới cát là những ví dụ điển hình.

Đừng coi thường sự sống ở Sahara bởi đây là nơi sinh sống của khoảng 70 loài động vật có vú, 90 loài chim và hơn 100 loài bò sát

5. Hệ thống sông ngầm bí ẩn

Điều mà có lẽ rất ít người biết là ngay dưới lớp cát nóng bỏng của Sahara lại ẩn chứa những con sông ngầm chằng chịt. Dòng sông Nile nổi tiếng chính là một ví dụ điển hình không thể bỏ qua. Đây là nguồn cung cấp nguồn nước quý giá cho sự sống sinh sôi và nuôi dưỡng những ốc đảo xanh tươi giữa sa mạc.

6. Nơi lý tưởng để ngắm sao 

Ban đêm khi mặt trời lặn sau biển cát thì bầu trời tại hoang mạc Sahara trở thành một tấm thảm lấp lánh triệu vì sao khiến chúng ta không thể chối từ. Nguyên nhân là bởi do không khí trong lành, ít ô nhiễm nên đây là một trong những nơi ngắm sao lý tưởng nhất trên Trái Đất. Hãy thử tưởng tượng cảm giác được nằm giữa biển cát mênh mông, ngắm dải Ngân Hà rực rỡ chắc chắn là cảm giác vô cùng nên thơ, tuyệt vời.

Ban đêm khi mặt trời lặn sau biển cát thì bầu trời tại hoang mạc Sahara trở thành một tấm thảm lấp lánh triệu vì sao

7. Những người du mục 

Có vẻ khó tin vào điều này trong kỷ nguyên hiện đại của điện thoại thông minh và kết nối Internet lâu năm mà vẫn có những bộ lạc du mục đi khắp sa mạc Sahara. Hàng nghìn năm qua, con người đã sinh sống và phát triển những nền văn hóa độc đáo giữa lòng Sahara. Các bộ tộc Tuareg, Berber hay Wodaabe với lối sống du mục, trang phục rực rỡ và phong tục truyền thống đặc sắc sẽ cho bạn thấy một góc nhìn khác về cuộc sống con người.

Hàng nghìn năm qua, con người đã sinh sống và phát triển những nền văn hóa độc đáo giữa lòng Sahara

8. Nghệ thuật trên cát

Không có gì khó hiểu khi nét đặc trưng nghệ thuật của người dân Sahara cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc từ môi trường xung quanh. Từ những bức tranh vẽ bằng cát đầy màu sắc, những bài hát dân gian kể về cuộc sống khắc nghiệt đến những điệu nhảy truyền thống rộn ràng đều mang đậm dấu ấn của gió và cát. Tất cả đã trở thành một phần văn hóa không thể thiếu của người dân nơi đây.

9. Thành phố cổ sa mạc 

Giữa biển cát mênh mông vẫn tồn tại những thành phố cổ như Marrakech, Timbuktu hay Ghardaia như một chứng minh lịch sử. Điều này minh chứng cho sự kiên cường và sức sáng tạo của con người. Những công trình bằng đá ong, những khu chợ nhộn nhịp và những cung điện nguy nga sẽ đưa bạn trở về

10. Nơi phát hiện ra xác ướp lâu đời nhất

Sa mạc Sahara không chỉ là một nơi kỳ thú mà còn là một kho báu quý giá cho các nhà khoa học. Nhờ lớp cát dày bao phủ, Sahara đã lưu giữ nhiều hóa thạch và di tích cổ xưa, giúp các nhà khoa học nghiên cứu về lịch sử Trái Đất và sự tiến hóa của loài người. Được biết, xác ướp lâu đời nhất trên thế giới được tìm thấy ở hoang mạc này và nó không liên quan gì đến nền văn minh Ai Cập cổ đại.

III. Kết luận 

Với những điều thú vị kể trên có thể thấy Sahara không chỉ là một sa mạc khô cằn, khắc nghiệt mà còn là một thế giới kỳ diệu ẩn chứa nhiều điều bí ẩn và hấp dẫn. Nếu có cơ hội, hãy đến với Sahara để khám phá những điều mới mẻ và có những trải nghiệm khó quên. Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã nắm được cho mình các thông tin cần thiết về địa danh cực kì nổi tiếng này rồi!

Comments are closed.