Libero bóng đá là gì? Những điều cần biết về libero

Libero bóng đá từng là vị trí rất quan trọng vào những năm của thập niên 70, 80. Tuy nhiên, bóng đá cũng như cuộc sống vây, luôn có sự vận động và thay đổi không ngừng. Chính sự phát triển của các sơ đồ, chiến thuật bóng đá hiện đại đã làm cho vị trí này không còn chỗ đứng. Để hiểu hơn về vị trí libero trong bóng đá trước đây, bạn hãy tham khảo ngay bài viết này của jeffersonfriedman.com nhé.

I. Tìm hiểu Libero bóng đá là gì?

Libero bóng đá

Vị trí của libero trên sân cỏ

Trong tiếng Ý, libero có nghĩa là tự do. Thuật ngữ này được biết đến nhiều trong môn bóng chuyền, khi đó vị trí libero sẽ có vai trò là phòng ngự và phản ứng nhanh để có thể thay bất cứ vị trí nào của cầu thủ trên sân. Cầu thủ libero cũng được mặc 1 áo màu riêng và được phép phòng ngự bằng chân. Đó chính là đặc quyền của vị trí libero khi thi đấu.
Từ nguồn cảm hứng đó, trong bóng đá cũng sản sinh ra vị trí libero như vậy. Đây sẽ là cầu thủ chơi tự do ở hàng phòng ngự. Vị trí đứng của libero bóng đá sẽ ở trên thủ môn và thấp hơn so với hàng hậu vệ. Điều này đồng nghĩa là các libero sẽ là những người chơi ở vị trí hậu vệ trung tâm hoặc hậu về quét.
Thực tế, đây là vị trí có khả năng thi đấu đa dạng trên sân. Ban đầu, cầu thủ libero sẽ là trung vệ có vai trò là chốt chặn cuối cùng khi đối thủ xâm nhập vòng cấm. Tuy nhiên, đến giai đoạn sau này, libero được phép tham gia tấn công mà không còn phải chịu trách nhiệm là phòng ngự nữa. Nói đơn giản thì, libero có thể thi đấu ở mọi vị trí trên sân và là trái tim của đội bóng.

II. Lịch sử hình thành của libero trong bóng đá

Thuật ngữ libero trong bóng đá được ra đời ngay từ kỳ World Cup đầu tiên năm 1930. Khi đó, HLV Karl Rappan đã sử dụng sơ đồ chiến thuật 1-3-3-3 với một hậu vệ quét đứng ở giữa thủ môn và hàng phòng ngự 3 người. Từ năm 1940 trở đi, khái niệm libero đã được sử dụng rộng rãi trong làng túc cầu thế giới.
Đến những năm 1960, triết lý phòng ngự Catenaccio trứ danh lại càng khiến cho libero xuất hiện nhiều hơn trong đội hình ra sân của nhiều đội bóng trên thế giới. Tuy nhiên, libero trong giai đoạn này vẫn chỉ chịu trách nhiệm đơn thuần là phòng ngự.

Libero bóng đá

Libero xuất hiện lần đầu tiên năm 1930

Đến thập niên 70, vị trí libero đã được hoàn hiện với sự xuất hiện của Franz Beckenbauer, cầu thủ có khả năng phòng thủ và tấn công khủng khoeeps. Franz Beckenbauer xuất phát ở phía sau các trung vệ nhưng sẵn sàng dâng nên tấn công cực nhanh khi thấy đội nhà có bóng và là vị trí khởi phát của mọi đợt tấn công.
Những năm sau đó, chứng kiến sự phát triển cực thành của vị trí libero, hàng loạt những tên tuổi như Fernando Hierro, Matthias Sammer, Bobby Moore, Aldair… đều là các đại diện xuất sắc mỗi khi nhắc đến vị trí libero.
Thế nhưng, khi luật việt vị xuất hiện và được sửa đổi thì vị trí libero cũng dần thoái trào. Lúc này, vị trí libero đã được các HLV nổi tiếng loại bỏ bởi nó đã trở thành vị trí cản trở trong việc bắt bẫy việt vị của các đội bóng.
Hiện nay, libero bóng đá không còn được sử dụng rộng rãi như trước nhưng hình ảnh của nó vẫn còn phảng phất ở một vài vị trí thi đấu trên sân cỏ. Trong bóng đá hiện đại, vị trí tiền vệ phòng ngự được đánh giá là giống với libero trước đây. Tuy nhiên, phạm vị hoạt động của tiền vệ phòng ngự không thực sự rộng khi họ chỉ di chuyển chủ yếu ở khu vực giữa sân.

III. Đặc điểm của libero trong bóng đá

Vị trí libero trong bóng đá có những đặc điểm riêng để có thể phân biệt với vị trí này môn bóng chuyền như sau:

1. Vị trí thi đấu

Để trở thành một libero, các cầu thủ phải thi đấu trong khu vực trung tâm và thấp hơn hàng phòng ngự nhưng trên thủ môn. Vì thế, libero thường xuất phát từ vị trí trung vệ hoặc hậu về. Với vị trí này, các cầu thủ quen với lối đá phòng thủ mạnh nên khi trở thành libero sẽ không thấy ngỡ ngàng.
Ngược lại, nếu để tiền đạo, tiền vệ trở thành libero thì đôi khi không thu được kết quả như mong muốn. Bởi các tiền đạo, tiền vệ chuyên về tấn công nên khó thực hiện tốt vai trò của libero.

2. Phong cách thi đấu

Libero bóng đá

Libero vừa có khả năng phòng ngự cũng như tấn công

Hầu hết phong cách thi đấu của libero là tự do, không bị chèn ép theo bất cứ khuôn khổ nào. Libero sẽ chốt chặn trước thủ môn như một trung vệ nhưng khi có bóng thì họ sẽ trở thành một tiền vệ tấn công thẳng sang sân đối thủ và có thể ghi bàn thắng bất cứ lúc nào.
Bên cạnh đó, đây cũng là vị trí có thể hỗ trợ các đồng đội ghi kiến tạo những bàn thắng đẹp mắt.

3. Kỹ năng cần thiết

Để có thể trở thành libero, cầu thủ cần có nhiều kỹ năng hơn so với vị trí cố định. Bởi vì libero bóng đá là những người có cái nhìn toàn diện về trận bóng, đưa ra những phán đoán nhanh nhất có thể. Đồng thời họ cũng cần phản ứng nhanh nhạy, dễ dàng nắm bắt cơ hội và dẫn dắt lối chơi từ phòng ngự đến tấn công.

IV. Huyền thoại Libero của bóng đá thế giới

Franz Beckenbauer

Franz Beckenbauer là libero huyền thoại

Đã từng có rất nhiều huyền thoại của bóng đá thế giới là một libero tài năng, đầy chuẩn mực. Một tên tuổi nổi bật nhất của vị trí này cho đến bây giờ vẫn chưa ai thay thế được chính là Franz Beckenbauer.
Mỗi trận đấu bắt đầu, Franz Beckenbauer đều xuất phát ở vị trí phòng ngự, nhưng sau đó lại di chuyển rất nhiều vị trí khác nhau trên sân bóng.
Có những lúc ông tham gia phòng ngự tại khung thành, có lúc di chuyển ở vị trí tiền vệ trung tâm, đôi khi lại xuất hiện với vai trò là tiền đạo trực tiếp ghi bàn thắng cho đội. Có thể nói, Franz Beckenbauer chính là minh chứng rõ nhất cho một libero huyền thoại
Trong suốt những năm đỉnh cao trong sự nghiệp, ông đã làm cho người hâm mộ bóng đá trên thế giới phải thán phục bởi không chỉ phong cách thi đấu trên sân mà ngoài sân cỏ, Franz Beckenbauer cũng là huyền thoại về lòng nhân ái.
Như vậy, qua bài viết trên đây bạn đã hiểu được libero bóng đá là gì, cũng như vai trò của vị trí này như thế nào rồi đúng không. Có thể thấy, bất kể trong trận đấu đều cần đến libero để thực hiện những bàn thắng quyết định hay hỗ trợ cho đồng đội của mình để giành được chiến thắng. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá.

Comments are closed.