Lỗi việt vị là gì? Cầu thủ vi phạm nhiều lỗi việt vị có sao không

Lỗi việt vị là lỗi diễn ra phổ biến trong các trận đấu bóng đá. Nó gắn liền với hình ảnh trọng tài biên giăng cờ lên để báo việt vị, đồng nghĩa với tình huống tấn công đó bị dừng lại. Tuy nhiên, lỗi việt vị vẫn luôn đổi mới để phù hợp với sự phát triển chung của nền bóng đá hiện tại nên vẫn có nhiều người chưa nắm rõ những thông tin xung quanh lỗi việt vị là gì. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chính xác nhất nhé.

I. Lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị là cách gọi một cầu thủ khi vi phạm tình huống việt vị. Luật việt vị được xem là một trong những luật khó giải thích và khó thực thi đúng đắn của bóng đá.
Trong bóng đá, đây là “lỗi của cầu thủ khi nhận bóng để tấn công ở phần sân đối phương mà phía trước không có cầu thủ nào của đối phương, trừ thủ môn”.
Một cầu thủ bị coi là đứng ở vị trí việt vị khi 4 điều kiện sau đồng thời thỏa mãn:
1. Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.
2. Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
3. Cầu thủ tham gia vào đường bóng đó
4. Cầu thủ đó đứng phía trước trái bóng theo hướng tấn công
Trong 3 điều kiện đầu thủ môn được tính là một cầu thủ của đối phương. Mặc dù thủ môn thông thường là vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng có nhiều thời điểm thì thủ môn không phải là 1 trong hai cầu thủ đứng cuối cùng của hàng thủ đối phương.

Lỗi việt vị là lỗi phổ biến trong mỗi trận đấu

Theo Luật Bóng Đá sửa đổi năm 2005 thì các điều kiện thứ hai và thứ tư được giải thích rõ ràng là “cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất kì bộ phận nào của anh ấy cũng được quyền tiếp cận bóng ở sát đường biên ngang cuối sân đối
phương một chút so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 chính là thủ môn) .”

II. Cách phát hiện việt vị

Luật này đảm bảo các đội bóng phải chơi đẹp và chơi liên tục, thúc đẩy sự phát triển của các kiểu chiến thuật, lối chơi trong bóng đá.
Hiện nay có hai cách để phát hiện cầu thủ phạm luật việt vị hay không. Các đầu tiên và phổ biến nhất chính là sự giúp đỡ của trọng tài biên. Trọng tài biên sẽ chạy ngang với tình huống bóng để theo dõi và phán đoán xem cầu thủ có rơi vào tình huống việt vị hay không để phất cờ lên báo hiệu.

Trọng tài giăng cờ báo việt vị

Bên cạnh trọng tài thì việc phát hiện việt ví bằng công ngệ video hỗ trợ trọng tài cũng ngày càng phổ biến. khi bàn thắng đã được ghi, công nghệ VAR sẽ xem lại bàn thắng, và nếu có lỗi “việt vị”, trên màn hình điện tử sẽ có dòng chữ: OFF SIDE

III. Việt vị và liệt vị có gì khác nhau?

Việt vị (offside) là một từ Hán Việt hai thành tố (việt: vượt qua, vị: vị trí), có nghĩa đen là “vượt quá vị trí”. Hiểu một cách cách đơn giản đây là lỗi của cầu thủ nhận bóng để tấn công ở phần sân đối phương mà phía trước không có cầu thủ nào của đối phương, trừ thủ môn. Tuy nhiên, một số người thường nói ngọng và đọc nhầm nó thành liệt vị. Chính vì vậy liệt vị là thuật ngữ hoàn toàn sai, chính xác phải là việt vị.

IV. Cầu thủ phạm lỗi việt vị nhiều có bị phạt không?

Việt vị là một trong những lỗi hay gặp nhất trong bóng đá. Tuy nhiên nó hoàn toàn khác với những lỗi nghiêm trọng khác như phạm lỗi với đối thủ, chơi tiểu xảo, câu giờ,… khiến cầu thủ bị thẻ phạt.
Khi cầu thủ mắc lỗi việt vị thị trường tài chỉ thổi còi, không cho tiếp tục đường bóng. Sau đó bóng được trả cho đối phương ở vị trí vừa bị việt vị.
Việt vị được coi là lỗi nhẹ nhất, không bị thẻ phạt. Nếu cầu thủ nhiều lần mắc lỗi việt vị cũng không có vấn đề gì hết.
Sau khi cầu thủ bóng đá mắc lỗi việt vị, trọng tài người sẽ cho đội đối thủ hưởng quả đá phạt gián tiếp ngay tại nơi xảy ra lỗi (trong đó phải thông qua việc chạm bóng của một cầu thủ bất kỳ khác thì nếu có bàn thắng bàn thắng đó mới được công nhận).
Nếu cầu thủ phạm lỗi việt ví quá nhiều có thể khiến trận đấu bị đứt đoạn, ảnh hưởng đến nhịp độ trận đấu còn xét về tổng thể thì không có vấn đề gì quá nghiêm trọng.

V. Cách tạo “bẫy biệt vị”

Biệt vị được tạo ra để bảo vệ khung thành của đội bóng đang bị uy hiếp, để hàng thủ của họ được bảo vệ chắc chắn hơn tuy nhiên cũng có rất nhiều hàng thủ tận dụng lợi thế này để tạo bẫy nhằm tránh bàn thua hiệu quả.

Các cầu thủ đối phương chạy lên để tạo bẫy việt vị

Bẫy việt vị được hiểu là khi cầu thủ đối phương bắt đầu chuyền bóng, thì dàn cầu thủ đồng loạt chạy lên, làm cầu thủ đối phương đứng “trật khấc” ngơ ngác ở sân. Vậy là đợt tấn công thất bại bởi nếu cầu thủ nào đưa được bóng vào lưới đi chăng nữa cũng sẽ bị tính là việt vị do đứng trên hàng hậu vệ đối thủ. Ấy thế nhưng cũng không ít lần các cầu thủ đã sáng tạo để có cách phá bẫy việt vị, bằng cách họ tìm cách luôn đứng ngang đối thủ nhưng sẽ chạy thật nhanh khi nhìn thấy đồng đội bắt đầu chuyền bóng, thậm chí cầu thủ thực hiện đường chuyền có thể thực hiện vài tình huống đáng lừa, giả vờ chuyền bóng để dụ hàng thủ dâng lên trước rồi sau đó mới chạm bóng.
Tuy nhiên bẫy việt vị cũng tồn tại nhiều sự rủi ro bởi chỉ cần một hậu vệ đứng sai vị trí thì bẫy việt vị gần như bị đánh sập hoàn toàn. Điều này dẫn đến chính đội bóng tạo ra bẫy để tránh bàn thua lại phải chịu hậu quả ngược lại.

VI. Tổng kết

Trên đây là những thông tin tổng hợp về lỗi việt vị là gì trong bóng đá. Có thẻ nói để phá thế việt vị được giăng bởi đối phương, cầu thủ có thể thực hiện những kỹ thuật như xoay người nhận bóng, hay lùi xuống 1-2 bước sau hậu vệ đối phương để nhận bóng. Đây thực sự là một trong những cách phá bẫy việt vị cực thông minh của nhiều tiền đạo tinh quái trên thế giới.

Comments are closed.