Midfielder là gì? Midfielder gồm những vị trí cụ thể nào?

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi bóng đá chắc chắn biết đến tầm quan trọng của một midfielder. Đây không chỉ là vị trí quan quan trọng nhất trên sân, mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến lối chơi, khả năng phòng ngự, vai trò tấn công của một đội bóng. Vậy bài viết này chúng ta sẽ cùng jeffersonfriedman.com tìm hiểu xem midfielder là gì nhé!

I. Midfielder là gì?

Midfielder là một thuật ngữ phổ biến trong bóng đá. Tên gọi này chỉ vị trí tiền vệ trên sân.
Tiền vệ là nghìn cầu thủ chơi ở giữa, phía trên hàng hậu vệ và phía dưới hàng tiền đạo. Nhiệm vụ của các cầu thủ tiền vệ là duy trì quyền kiểm soát bóng, thực hiện các pha tranh chấp, lấy bóng trong chân đối thủ để bảo vệ khung thành hoặc tổ chức chuyền lên cho các cầu thủ tiền đạo với nhiệm vụ tấn công.
Các tiền vệ chơi với độ bao phủ ở khu vực nào trên sân, còn tùy vào cách bố trí vị trí, cũng như chiến thuật mà huấn luyện viên đưa ra. Chính vai trò mật thiết và tầm ảnh hưởng đặc biệt này mà các tiền vệ được xem là vị trí quan trọng nhất trong đội hình 11 cầu thủ. Nếu một tiền vệ chơi không tốt, phong độ của hàng công và hàng thủ đều chịu ảnh hưởng trầm trọng.
Cũng như nhiều vị trí khác trên sân, mỗi tiền vệ sẽ chịu trách nhiệm với vai trò nhất định. Có tiền vệ được yêu cầu lùi về phòng ngự nhưng cũng có tiền vệ phải đẩy cao để hỗ trợ tấn công,… Điều này linh hoạt vào sở trường của cầu thủ cũng như những chiến thuật của các huấn luyện viên trên sân.

II. Midfielder gồm những vị trí cụ thể nào

1. Central Defensive Midfielder

Đây là vị trí tiền vệ phòng ngự, hay còn được viết tắt là CDM. Tiền vệ phòng ngự sẽ chơi trên hàng hậu vệ và đứng sau vị trí tiền vệ trung tâm. Như tên gọi, vai trò chính của tiền vệ này chính là phòng ngự, họ có nhiệm vụ cản phá, thu hồi bóng từ đối thủ để bảo vệ sự an toàn của khung thành đội nhà trước khi họ có cơ hội tiếp cận đến khu vực vòng cấm.
Tiền vệ phòng ngự biết cách bọc lót cho hàng phòng ngự, có thể là các hậu vệ biên, các trung vệ lên tham gia tấn công nhưng chưa kịp lùi về,….

Midfielder là vị trí trọng yếu nơi đội hình

Những tiền vệ phòng ngự đòi hỏi có khả năng đánh chặn, phán đoán tình huống chính xác trong mọi trường hợp đối thủ tổ chức tấn công. Khi đã giành được bóng, họ cần biết cách phối hợp với tiền vệ trung tâm hoặc là 2 tiền vệ cánh để phát động tấn công hiệu quả.
Tiền vệ phòng ngự chơi cao hơn hàng hậu vệ nên nếu những tình huống phạm lỗi của cầu thủ này cũng cách xa vòng cấm địa, đảm bảo được sự an toàn nhất định cho khung thành.

2. Central Midfielder

Vị trí tiền vệ trung tâm trên sân có tên là Central Midfielder, viết tắt CM. Đây là cầu thủ hoạt động tương đối rộng, có nhiệm vụ tấn công hoặc lui về phòng ngự. Chính sự linh động về vị trí này nên trên sân sẽ giúp huấn luyện viên căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh sao cho phù hợp.
Vị trí tiền vệ trung tâm được bố trí cao hơn so với tiền vệ phòng ngự.
Tiền vệ trung tâm bao phủ khoảng không rộng lớn, tương đối nhanh nhạy và cơ động để có thể tranh cướp bóng, sút bóng, giữ bóng.

Vị trí tiền vệ trung tâm là cầu thủ hoạt động tương đối rộng

Tiền vệ trung tâm chính là cầu nối ngay khu vực giữa sân đóng vai trò luân chuyển bóng. Một tiền vệ trung tâm Central Midfielder chơi hiệu quả sẽ giúp đội bóng thực hiện kép hai nhiệm vụ là tấn công và phòng ngự hiệu quả.

3. Right Midfielder

Vị trí tiền vệ cánh trái là cầu thủ có trách nhiệm tạt bóng hoặc dốc bóng để thực hiện các tình huống chạy vào dứt điểm.
Right Midfielder là cầu thủ hoạt động trong phạm vi cố định nơi khu vực cánh phải. Vị trí này đặt ra nhiều yêu cầu về tốc độ, khả năng rê bóng, qua người hiệu quả làm sao để có thể đưa bóng lên chính xác cho hàng công.
Trong bóng đá hiện đại, những quả tạt bên hành lang hai cánh phải luôn là thứ vũ khí nguy hiểm và có độ sát thương cao.

4. Left Midfielder

Cũng tương tự như vị trí tiền vệ cánh phải, Left midfielder có vai trò tương tự chỉ khác ở phạm vi là nơi hành lang cánh trái.
Hai vị trí này thường được gọi là tiền vệ chạy cánh, tham gia tranh chấp hai biên của sân. Trước đây các tiền vệ cánh là cầu thủ tấn công bám biên, ít khi di chuyển vào khu vực trung lộ hỗ trợ phòng ngự. Nhưng bóng đá hiện đại đòi hỏi tiền vệ cánh phải và cánh trái ngoài việc chơi bó vào trong, dâng cao như một tiền đạo mà còn phải lùi về phòng thủ khi cần.
Nhiều trường hợp đối thủ có sự theo kèm sát sao, bắt bài ở khu vực hai biên, Right midfielder và Left midfielder có thể hoán đổi vị trí cho nhau.

5. Central Attacking Midfielder

Đây là cụm từ để chỉ vị trí tiền vệ tấn công, hay còn gọi là CAM. Central Attacking midfielder là cầu thủ chơi sau tiền đạo có nhiệm vụ lấy bóng từ tiền vệ trung tâm phát động tấn công và tham gia tấn công hiệu quả. Đây là cầu thủ phải biết cách phối hợp với hàng tiền đạo để thực hiện các đường kiến tạo, ghi bàn, đem về bàn thắng cho đội bóng.

Central Attacking midfielder có nhiệm vụ lấy bóng từ tiền vệ trung tâm phát động tấn công

Có thể hiểu vị trí này chính là tiền đạo chơi lùi, có nhiệm vụ tấn công chủ chốt nơi hàng tiền vệ. Những tiền vệ trung tâm đòi hỏi nhiều kỹ năng tốt về sáng tạo, linh hoạt, kỹ năng tạo đột biến của như là khả năng sút phạt.

III. Tổng kết

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn cũng biết được midfielder là gì rồi chứ? Midfielder hay còn gọi là tiền vệ là chốt chặn quan trọng nhất trên sân trong mọi đội hình, chính là linh hồn của đội bóng. Nếu bạn có một hàng thủ và hàng công chất lượng nhưng những vị trí nơi hàng tiền vệ chơi nhạt nhòa, midfielder không thể kết nối lẫn nhau thì rất khó để đội bóng đó vận hành trơn tru và hoàn hảo.
Chính vì tầm quan trọng này, những midfielder đa năng, biến ảo luôn là điều mà mọi chiến lược gia ao ước có được trong đội hình.

Comments are closed.