Pressing là gì? Tìm hiểu lối đá Pressing trong bóng đá

Trong bóng đá có rất nhiều lối chơi khác nhau, nhưng thường gặp nhất vẫn là Pressing. Vậy Pressing là gì? Đặc điểm của lối đá này ra sao? Nếu bạn là một tín đồ của môn thể thao Vua thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

I. Pressing là gì?

pressing-la-gi-1

Pressing là chiến lược mà toàn đội tạo áp lực lên đối thủ

Pressing trong tiếng Anh có nghĩa là ép buộc, áp đặt. Còn trong bóng đá, đây là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến, chúng chỉ một phong cách chơi được nhiều đội bóng yêu thích. Pressing là chiến lược mà toàn đội tạo áp lực lên đối thủ để chiếm quyền kiểm soát bóng.

Nói dễ hiểu hơn là nếu cầu thủ của đội bạn đang không có bóng, bạn sẽ tiếp cận một thành viên khác của đội đối thủ, tạo sức ép để lấy được quyền kiểm soát bóng. Mặc dù khái niệm pressing là gì trong bóng đá không quá nổi nhưng vài năm trở lại đây, cụm từ này được sử dụng rộng rãi.

II. Nguồn gốc của lối đá Pressing

Theo nhiều nguồn tài liệu mà Cakhia Live tìm hiểu, chiến thuật Pressing đã xuất hiện từ những năm cuối thập niên 60, khi mà những trận đấu bóng đá đã ngày càng trở nên phổ biến và thể lực của các cầu thủ được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng Ernst Happel – một huyền thoại người Áo mới là người khai phá lối đá Pressing này. Năm 1970, ông dẫn đội bóng Feyenoord giành chức vô địch Cúp C1 với đội hình gồm 2 yếu tố là bẫy việt vị và Pressing Và cho đến khi ông mất, người ta vẫn luôn ghi nhớ đến hình ảnh của ông gắn liền với chiến thuật Pressing năm nào.

Với sự phổ biến của bóng đá, từ “pressing” cũng được biết đến nhiều hơn. Nói một cách đơn giản, khi một cầu thủ gặp bất lợi, họ sử dụng pressing như một chiến thuật, bằng cách luồn lách, phá bóng… để xoay chuyển tình thế. Ngoài ra, cầu thủ bị Pressing cũng có thể thoát Pressing bằng nhiều cách khác để tăng tính chủ động. Vì vậy, có thể nói rằng Pressing vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu.

Mặt khác, trong thế giới thể thao, Pressing còn được hiểu với một nghĩa khác, đó là sự hướng dẫn để thoát hiểm trong những bài toán khó. Các cầu thủ bóng đá và thậm chí cả người hâm mộ thường sử dụng Pressing để đưa ra những câu trả lời mượt mà trước những câu hỏi khắt khe của bình luận viên, phóng viên. Nó không chỉ giúp cầu thủ đối phó với những tình huống khó mà còn tạo ra hàng loạt khoảnh khắc thú vị.

III. Ưu và nhược điểm của lối đá Pressing

pressing-la-gi-2

Đặc điểm của lối đá Pressing

1. Ưu điểm của lối đá Pressing

Như đã nói ở trên, chiến thuật pressing có thể mang lại cho các đội những lợi thế nhất định nhưng cũng có thể trở thành kẽ hở giúp đối thủ tận dụng và lật ngược tình thế. Vì vậy, mỗi khi áp dụng chiến thuật pressing trên sân, người chơi phải chủ động để chiếm thế thượng phong. Theo các huấn luyện viên bóng đá, lối chơi pressing có những ưu và nhược điểm sau: Ưu điểm của lối chơi press:

  • Tạo áp lực lên đối phương và khiến họ cảm thấy bị đe dọa nên dễ bỏ bóng.
  • Nếu tận dụng được pressing, đội có thể tạo ra những đường bóng đẹp và hiệu quả ghi bàn cao.
  • Giúp đội chủ động hơn trên sân, kiểm soát bóng tốt hơn, ghi bàn dễ dàng hơn.
  • Khả năng phòng thủ và phản công của đội cũng hiệu quả hơn.

2. Nhược điểm của lối đá Pressing

  • Đội sử dụng lối chơi pressing sẽ khiến các cầu thủ dễ bị suy nhược do vận động nhiều và tiêu hao nhiều thể lực.
  • Nếu vô tình đưa đối phương ra khỏi vòng vây, bạn sẽ không bảo vệ được khung thành và ghi bàn dễ dàng.
  • Nếu đối phương chuyền bóng trực diện, chỉ chéo hoặc trực diện thì khi chơi pressing khó giành được bóng.
  • Áp lực chiến thuật đòi hỏi sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong đội và chiến thuật xử lý tình huống thật nhanh nhạy.

IV. Các kiểu Pressing phổ biến trong bóng đá

1. Pressing tầm cao 

Chiến thuật này có thể được sử dụng khi đội muốn chiếm thế thượng phong ở nửa sân đối phương và triển khai bóng nhanh vào lưới đối phương. Để áp dụng chiến thuật pressing tầm cao, 11 cầu thủ trên sân sẽ được chia thành 2 nhóm. Trong số đó, một nửa số thành viên của đội tập trung ở phần sân đối phương, và nửa số thành viên còn lại đứng ở bất kỳ vị trí nào trên sân. Cách bố trí này giúp người chơi dễ dàng quan sát bóng và kết hợp với đồng đội để lấy bóng, sau đó nhanh chóng triển khai tấn công.

2. Chiến thuật Pressing tầm thấp

pressing-la-gi-3

Kiểu Pressing phổ biến trong bóng đá

Tương tự, chiến thuật Pressing tầm thấp này cũng cần sự góp sức của cả đội. Khi bóng ở 1/3 phần sân nhà, điều này được thực hiện để gây sức ép lên đối phương. Với chiến thuật này, đội hình thành thế trận phong tỏa linh hoạt, di chuyển đều khiến đối phương không thể tấn công, khi cầm bóng lập tức sang phần sân đối phương phản công. Lối chơi pressing tầm thấp này phù hợp với những đội phòng ngự phản công.

3. Chiến thuật pressing tầm trung 

Đây là chiến thuật được đánh giá là rất hiệu quả và an toàn cho đội chủ nhà. Với lối chơi pressing tầm trung, sức ép sẽ tập trung ở khu vực giữa sân. Các đội chia làm 2 nhóm, 1 nhóm di chuyển sang phần sân đối phương, 1 nhóm xếp đội hình phòng thủ bên phần sân nhà. Khi bị đối phương dẫn bóng, cả đội cùng nhau tấn công để giành bóng. Và khi chiếm thế thượng phong trên sân, họ nhanh chóng triển khai tấn công và ghi bàn.

4. Chiến thuật Pressing khu vực

Trên thực tế, lối chơi Pressing không áp dụng cho toàn bộ trận đấu mà chỉ áp dụng trong một số trường hợp hoặc đối với một số cầu thủ nhất định. Thông thường, điều này được sử dụng để ép đối thủ, đưa bóng sang một bên hoặc khung thành và hạn chế hướng hành động của họ. Áp lực khu vực rất hiệu quả khi bạn áp dụng nó với các đội chậm thay đổi hoặc khi các cầu thủ của đội bạn không thoải mái với bóng dưới chân (không thể kiểm soát bóng).

V. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến lối đá Pressing là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích.

Comments are closed.