Những tác hại của nhảy dây cần lưu ý khi hoạt động

Nhảy dây là bài tập đơn giản, dễ thực hiện, được nhiều người yêu thích vì hiệu quả giảm cân, tăng cường sức khỏe. Nhưng liệu nhảy dây có thực sự hoàn hảo như nhiều người vẫn nghĩ? Câu trả lời là không! Bên cạnh những lợi ích, nhảy dây cũng tiềm ẩn những tác hại nếu bạn không thực hiện đúng cách. Vậy, tác hại của nhảy dây là gì? Hãy cùng khám phá những ảnh hưởng tiềm ẩn này để biến nhảy dây thành người bạn đồng hành lý tưởng cho sức khỏe của bạn nhé!

I. Tác hại của nhảy dây phổ biến nhất

1. Chấn thương xương khớp

Nhảy dây là hoạt động tác động lực liên tục lên chân, đặc biệt là khớp gối và mắt cá chân. Nếu bạn: Nhảy dây sai kỹ thuật, không khởi động kỹ và nhảy trên nền cứng sẽ gây nên nhiều tác hại cực kỳ nghiêm trọng. 

Những yếu tố này sẽ khiến khớp chịu áp lực lớn, dễ dẫn đến bong gân, tràn dịch khớp, thậm chí là viêm khớp. Hãy giữ dáng nhảy thoải mái, hơi gập gối, khởi động kỹ lưỡng, lựa chọn mặt bằng mềm mại để “bảo vệ” xương khớp khi nhảy dây.

Nhảy dây là hoạt động tác động lực liên tục lên chân, đặc biệt là khớp gối và mắt cá chân

2. Đau bắp chân

Nhảy dây đòi hỏi sự hoạt động liên tục của cơ bắp chân. Nếu bạn “hừng hực” tập luyện quá sức, vượt quá khả năng chịu đựng của cơ, hậu quả đầu tiên chính là những cơn đau nhức bắp chân, vọp bẻ cơ.

Điều quan trọng trong quá trình tập luyện thể dục thể thao chứ không riêng gì giảm cân là hãy lắng nghe cơ thể, bắt đầu với cường độ nhẹ, tăng dần thời gian và tốc độ nhảy dây. Nếu cảm thấy đau nhức, hãy dừng lại và nghỉ ngơi. Cơ thể mỗi người sẽ có một chế độ hoạt động khác nhau, không giống với bất cứ ai nên hãy bình tĩnh và đánh giá sức bền, sức mạnh của bản thân nhé. 

3. Rủi ro về tim mạch

Nhảy dây là hoạt động đốt calo hiệu quả nhưng nó cũng làm tăng nhịp tim, huyết áp. Do đó, nhảy dây không phù hợp với những người mắc bệnh tim mạch, suy tim, rối loạn nhịp tim, huyết áp cao bởi nó khiến huyết áp tăng đột ngột, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Nhảy dây không phù hợp với những người mắc bệnh tim mạch, suy tim, rối loạn nhịp tim, huyết áp cao

Nếu là người có niềm đa mê với hoạt động nhảy dây, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu nhảy dây, đặc biệt nếu bạn có tiền sử về tim mạch hoặc huyết áp cao nhé!

4. Tác động đến cột sống 

Nhảy dây liên tục với cường độ mạnh có thể ảnh hưởng đến cột sống, đặc biệt là đối với người thừa cân, béo phì do trọng lượng cơ thể lớn tạo áp lực lên cột sống khi bật nhảy. Khi nhảy, hãy giữ thẳng lưng khi nhảy, thực hiện động tác nhẹ nhàng, tham khảo bài tập nhảy dây dành riêng cho người đau lưng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy tìm hiểu các bài tập trên mạng để làm sao nhảy đúng tư thế nhất.

5. Tổn thương mắt cá chân

Mắt cá chân là bản lề quan trọng giúp bạn giữ thăng bằng khi nhảy dây. Nhảy dây quá sức hoặc sai kỹ thuật có thể dẫn đến việc trật khớp mắt cá chân, sưng tấy mắt cá chân hay viêm dây chằng mắt cá chân làm hạn chế khả năng vận động.

Chính vì thếjeffersonfriedman.com khuyên bạn hãy chọn giày thể thao vừa chân, có khả năng hỗ trợ mắt cá, thực hiện động tác bật nhảy nhẹ nhàng, tránh xoắn vặn cổ chân.

 

Hãy chọn giày thể thao vừa chân, có khả năng hỗ trợ mắt cá, tránh xoắn vặn cổ chân

6. Đau mỏi tay

Nhảy dây tưởng chừng chỉ hoạt động chân nhưng thực tế thì tay cũng đóng vai trò quan trọng không kém đâu nhé. Trong quá trình nhảy, nhiều người có thói quen giữ tay quá chặt, khiến cơ tay căng cứng, dẫn đến mỏi tay. Hay thậm chí là việc sử dụng tay liên tục trong thời gian dài khiến cơ tay không có thời gian nghỉ ngơi. Giữ tay thoải mái khi cầm dây, thay đổi tư thế cầm dây, tập luyện xen kẽ các bài tập khác cho tay để quá trình vận động hiệu quả nhất là điều mà ai ai cũng cần thực hiện.

7. Rạn da bàn tay

Hãy chọn dây nhảy mềm mại, thấm hút mồ hôi, sử dụng găng tay tập luyện để bảo vệ da tay bởi khi dây nhảy có thể gây cọ xát và tổn thương da bàn tay nếu như người nhảy sử dụng dây quá cứng, chất liệu không thấm hút mồ hôi. Việc ma sát liên tục khiến da tay dễ bị rạn nứt nên bạn cần chú ý để bảo vệ bàn tay mềm mại của mình nhé.

8. Vết phồng trên da 

Nhảy dây có thể tạo ra ma sát với da, đặc biệt là ở những vùng da nhạy cảm trên cơ thể. Nguyên nhân chủ yếu là do việc mặc trang phục không phù hợp như: quần áo quá chật, chất liệu thô cứng hay thậm chí nhảy dây trong môi trường nóng ẩm, mồ hôi tích tụ khiến da dễ bị kích ứng. Cho nên hãy chọn trang phục rộng rãi, thoáng mát, thấm hút mồ hôi, giữ cho da khô ráo để tránh phồng rộp.

Nhảy dây có thể tạo ra ma sát với da, đặc biệt là ở những vùng da nhạy cảm trên cơ thể

9. Mất nước

Uống nước đầy đủ trước, trong và sau khi nhảy dây, chú ý bù nước điện giải là cách để đảm bảo cơ thể đủ nước để tiếp tục vận động với hiệu suất cao nhất. Nhảy dây là hoạt động thể chất khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều. Nếu bạn không bù nước kịp thời, sẽ dẫn đến cảm giác khát, mệt mỏi, chóng mặt. Từ đó làm giảm khả năng tập luyện bởi nước ảnh hưởng đến hiệu suất và sức bền.

Một lưu ý quan trọng là tong quá trình vận động thể dục thể thao nhảy dây, cố gắng thay đổi bài tập thường xuyên, kết hợp với các bài tập khác, tập luyện cùng bạn bè hoặc tham gia các lớp học nhảy dây để tạo hứng thú trong quá trình rèn luyện sức khỏe nhé.

II. Kết luận

Nhảy dây là bài tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, nhảy dây cũng tiềm ẩn những tác hại. Hiểu rõ những tác hại của nhảy dây tiềm ẩn này sẽ giúp bạn tập luyện an toàn, hiệu quả và biến nhảy dây thành người bạn đồng hành lý tưởng cho hành trình xây dựng sức khỏe của bạn.

Comments are closed.