Thẻ đỏ là gì? Những trường hợp bị phạt thẻ đỏ

Nếu là người hâm mộ môn thể thao vua chắc hẳn không ít lần bạn thấy trọng tài thường giơ tấm thẻ nhỏ có màu đỏ trong các trận đấu. Đây là tấm thẻ phạt đặc trưng và đóng vai trò rất quan trọng trong bóng đá. Vậy thẻ đỏ là gì, có ý nghĩa như thế nào? Cùng jeffersonfriedman.com tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

I. Thẻ đỏ là gì trong bóng đá?

Thẻ đỏ là thẻ phạt dùng trong bóng đá

Thẻ đỏ được gọi chung là thẻ phạt trong bóng đá. Đây là phương tiện dùng để cảnh báo hoặc xử phạt cầu thủ, huấn luyện viên hay nhân viên của đội bóng. Thẻ phạt sẽ được trọng tài điều khiển trận đấu sử dụng để chỉ ra một cầu thủ hoặc thành viên của ban huấn luyện đội bóng đó có hành vi phạm lỗi.
Khi sử dụng thẻ đỏ, trọng tài sẽ giơ cao tấm thẻ đỏ lên và chỉ tay về người phạm lỗi. Hành động này của trọng tài được xem là cách giải thích rõ ràng về mặt ngôn ngữ đối với khán giả theo dõi trận đấu và thành viên của đội bóng.
Trong bóng đá, thẻ đỏ là hình phạt cao nhất mà cầu thủ hoặc thành viên của đội bóng phải chịu. Có 2 cách phạt thẻ đỏ trong bóng đá là phạt trực tiếp và gián tiếp.
  • Phạt thẻ đỏ gián tiếp là do cầu thủ hoặc thành viên ban huấn luyện đội bóng đã nhận 2 thẻ vàng.
  • Phạt thẻ đỏ trực tiếp là khi cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng trong trận đấu, ảnh hưởng đến tinh thần của môn thể thao vua cũng như sức khỏe, tính mạng của cầu thủ đối phương. Có lẽ vì thế mà hiện nay rất ít cầu thủ bị phạt thẻ đỏ trực tiếp.
Thông thường, một cầu thủ khi phạm lỗi trong trận đấu sẽ bị cảnh cáo và sau đó là tấm thẻ vàng. Đây là cảnh báo đầu tiên của trận đấu, nếu nhận thẻ vàng thứ 2 thì sẽ chuyển thành thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân. Trong các giải đấu lớn như World Cup, Euro thì cầu thủ bị phạt 2 thẻ vàng trong 2 trận thi đấu khác nhau sẽ bị cấm thi đấu ở trận tiếp theo.

II. Nguồn gốc của thẻ đỏ

Khi cầu thủ hay ban huấn luyện viên của đội bóng phạm lỗi, trọng tài sẽ có quyền rút thẻ đỏ

Chắc hẳn sau khi biết được thẻ đỏ là gì, không ít bạn đọc thắc mắc về nguồn gốc của thẻ phạt này trong bóng đá. Theo tài liệu ghi chép, trong trận đấu giữa đội tuyển Anh và Argentina tại World Cup năm 1966 được tổ chức tại sân vận động Wembley.
Trọng tài điều khiển trận đấu là Rudolf Kreitlein đã cánh cáo Jack Charlton, Bobby và đuổi cầu thủ Antonio Rattin của đội tuyển quốc gia Argentina ra khỏi sân nhưng lại không đưa ra một kết luận nào rõ ràng. Điều này đã dẫn đến việc HLV Alf Ramsey tìm đến Liên đoàn bóng đá Thế giới để tìm hiểu rõ về kết quả của trận đấu đó.
Sự việc này đã tác động đến Aston – người chịu trách nhiệm giám sát các trọng tài tại kỳ World Cup năm 1966. Ông hy vọng sẽ có một phương thức nào đó giúp cầu thủ cũng như khán giả hiểu rõ hơn về những quyết định của trọng tài.
Vì thế, ông đã dựa vào quy luật của đèn tín hiệu giao thông và đưa ra thẻ đỏ, thẻ vàng để thể hiện các hình phạt đối với cầu thủ khi thi đấu. Có thể thấy, thẻ đỏ, thẻ vàng ra đời là bước cải tiến lớn của môn thể thao vua. Chúng đã giúp mọi chuyện trở nên dễ hiểu, minh bạch hơn. Tuy nhiên, chẳng có cầu thủ nào muốn nhận thẻ đỏ, hay thẻ vàng trong các trận đấu cả.

III. Những hành vi dẫn đến thẻ đỏ

Theo quy định, trọng tài sẽ phạt thẻ vàng cho cầu thủ cũng như thành viên ban huấn luyện đội bóng khi vi phạm những lỗi như sau:

1. Phạm lỗi nghiêm trọng

Tình huống chơi xấu của cầu thủ có phải do chủ quan hay không sẽ phụ thuộc vào quyết định cuối cùng của trọng tài. Tuy nhiên, với những pha đi bóng bằng hai chân gây nguy hiểm cho cầu thủ đối phương có thể nhận thẻ đỏ ngay lập tức nếu trọng tài cho rằng đó là tình huống cố tình.

2. Nhổ nước bọt, xúc phạm đối phương

Như đã chia sẻ khi giải thích thẻ đỏ là gì, trong những tình huống tranh cãi, cầu thủ nhổ nước bọt sẽ thể hiện sự không tôn trọng đến trọng tài hay cầu thủ đối phương sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ và đuổi ra sân ngay lập tức.
Bên cạnh đó những lời lăng mạ hoặc nhận xét bị coi là phân biệt chủng tộc cũng bị trọng tài phạt thẻ đỏ trực tiếp.

3. Bạo lực

Cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ bị đuổi khỏi sân

Khi cầu thủ đội bạn có cơ hội ghi bàn rõ ràng và một cầu thủ cố tình phạm lỗi để tránh bàn thắng đó thì rất có thể cầu thủ đó sẽ bị trọng tài phạt thẻ đỏ. Ngoài ra, những tình huống bạo lực như đấm, sử dụng cùi chỏ… cũng bị trọng tài xử lý nghiêm.

4. Cố tình phạm lỗi để ngăn chặn bàn thắng

Bên cạnh đó, cũng có một tình huống thẻ đó rất thú vị trong môn thể thao vua là nếu một cầu thủ (trừ thủ môn) sử dụng tay để chơi bóng, ngăn chặn bàn thắng hoặc tình huống dẫn đến bàn thắng.

5. Nhận 2 thẻ vàng

Khi cầu thủ bị phạt 2 thẻ vàng thì sẽ bị quy đổi thành thẻ đỏ và buộc phải rời sân thi đấu.
Không chỉ có các cầu thủ đang thi đấu trên sân mà thành viên của ban huấn luyện cũng có thể bị trọng tài xử phạt, bắt lỗi, nhận thẻ đỏ và bị cấm chỉ đạo trong trận đấu đó, nếu nặng hơn thì có thể bị cấm chỉ đạo trực tiếp 3 trận tiếp theo.
Trên đây là những thông tin giải thích giúp bạn hiểu rõ thẻ đỏ là gì, cũng như các tình huống mà trọng tài rút ra thẻ đỏ. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều kiến thức thú vị về bóng đá. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để hiểu thêm nhiều khái niệm hay nữa nhé.

Comments are closed.