Tiki taka là gì? Những điều cần biết về chiến thuật tiki taka

Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá thì chắc hẳn không thể không biết đến lối chơi Tiki Taka của Barcelona. Vậy nên trong bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng jeffersonfriedman.com tìm hiểu xem Tiki Taka là gì và chiến thuật này có gì đặc biệt nhé.

I. Tiki Taka là gì?

Tiki taka

Chiến thuật Tiki taka trong bóng đá

Tiki Taka là một chiến thuật đá bóng mà cầu thủ sẽ chủ yếu thực hiện những đường chuyền và chạy chỗ. Chiến thuật này tập trung vào việc kiểm soát bóng và luân chuyển thế trận. Việc cầu thủ kết hợp chuyền bóng và di chuyển liên tục sẽ khiến cho đối phương không thể đối phó nhanh được. Với người hâm mộ bóng đá trên thế giới thì đây là một chiến thuật rất đẹp mắt.
Với yêu cầu bắt buộc là phải di chuyển nhiều và nhanh nên không phải đội bóng nào cũng vận dụng được chiến thuật Tiki Taka. Những đội bóng có cầu thủ thể lực kém, ít di chuyển và không chơi bóng ngắn thì chắc chắn sẽ không thể chơi Tiki Taka. Ngoài việc vừa phải di chuyển, vừa phải chuyền bóng thì các cầu thủ cần có những đường chuyền với độ chính xác cao.

II. Lịch sử ra đời của chiến thuật Tiki Taka

Có thể thấy lối chơi Tiki Taka rất đẹp mắt thế nhưng ít ai biết rằng chiến thuật này được ra đời trong hoàn cảnh rất bất ngờ. Nó không đến từ một HLV hay cầu thủ nào mà lại xuất phát từ một bình luận viên thể thao kiêm nhà báo – Andres Montes.
Theo như những tài liệu về lối chơi Tiki Taka là gì, trong quá trình bình luận thể thao, Andres Montes đã nghe được những tiếng tích tắc của đồng hồ rồi tưởng tượng ra những đường chuyền ban bật trên sân cỏ. Sau một thời gian, điều này đã trở thành hiện tượng và được nhiều người quan tâm.

Tiki taka

Barcelona là đội bóng vận dụng chiến thuật Tiki taka thành công nhất hiện nay

Người đầu tiên mở đầu cho lối chơi này là HLV Luis Aragones. Tiki Taka đã được vị huấn luyện viên này đưa đến với bóng đá và phát triển trong vòng 4 năm trước khi Pep Guardiola nổi lên như một hiện tượng trong làng túc cầu thế giới. Ở thời điểm đó, HLV Aragones đã để lại những dấu ấn nhất định trong lối chơi Tiki Taka ở các kỳ Euro và World Cup.
Trong khoảng thời gian 4 năm từ 2008 – 2012, khi mà Pep Guardiola dẫn dắt CLB Barcelona, đây cũng là giai đoạn mà Tiki Taka tiệm cận với sự hoàn hảo. Ông đã đưa một Barcelona cứng nhắc trở thành một đội bóng có lối chơi rất mềm mại và uyển chuyển.
Có thể nói, Barcelona thời điểm đó là thế hệ vàng khi được cống hiến bởi những cầu thủ xuất sắc như Messi, Xavi, Puyol… Thứ bóng đá mà CLB Barcelona mang lại đã nhanh chóng lan truyền và khiến nhiều đội bóng khác phải khiếp sợ. Có nhiều nguồn tin cho rằng, ở thời điểm đó, cứ hễ Barcelona đá là họ sẽ đặt cho đội chủ sân Camp Nou chiến thắng.

III. Đặc điểm của Tiki Taka

Khi tìm hiểu Tiki Taka là gì, nhiều người cho rằng lối chơi này khá giống với lối chơi tổng lực. Tuy nhiên, chính người ra ra lối chơi tổng lực cho rằng hai chiến thuật này hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là những tố chất, đặc điểm riêng của Tiki Taka.

1. Kiểm soát bóng

Mục tiêu đầu tiên của Tiki Taka chính là duy trì quyền kiểm soát bóng đến khi có cơ hội tấn công. Vì thế mà cầu thủ phải có khả năng di chuyển linh hoạt ra khỏi vòng vây của đối thủ và thực hiện những đường chuyển 1-2 chạm.
Một chìa khóa thành công cho lối chơi Tiki Taka mà Barcelona đã thành công là thu hồi bóng nhanh chóng khi bị mất bóng. Với chiến thuật này, đội bóng có thể ngăn cản đối thủ thực hiện những cuộc tấn công và khiến họ hao mòn thể lực. Lỗi đá mang tính pressing này cũng dễ khiến hàng phòng ngự đối phương mắc sai lầm.

2. Nhãn quan chơi bóng

Tiki taka

Với lối đá này cầu thủ cần có sức khỏe tốt

Kiểm soát bóng là điều rất quan trong khi thi đấu, thế nhưng đội bóng cũng cần tận dụng các lợi thế để thực hiện những đợt tấn công. Đặc biệt khi hàng hậu vệ của đối thủ bị hút xa hơn vì lúc này họ đang có giành quyền kiểm soát bóng.

3. Kỹ năng trong lối chơi

Với lối chơi Tiki Taka, cầu thủ cần có những tố chất như sau: một chạm; di chuyển không bóng; chuyền bóng và di chuyển; chính xác trong những đường chuyền.

IV. Cự ly đội hình các đá của Tiki Taka như thế nào?

Thực tế, lối đá tấn công nhanh và di chuyển liên tục sẽ tạo ra nhiều khoảng trống giữa các tuyến với nhau. Thế nhưng, lối đá Tiki Taka lại không cho phép như vậy, ban bật trong 1 khu vực nhất định kèm theo đó là những tình huống bóng ngắn đan xen khiến cho đội hình đối phương vị rối loạn. Các cầu thủ phải biết cách giãn đội hình, tạo sự nhịp nhàng và tăng khả năng chuyền bóng chính xác.

Tiki taka

Nếu để mất bóng thì cầu thủ cần lấy lại bóng trong vòng 6 giây

Sơ đồ chiến thuật phù hợp với lối đá Tiki Taka là gì? Đó là 4-3-3; 3-4-3 hoặc là 4-3-1-2, 3-4-1-2… Tiki Taka không đòi hỏi cầu thủ phải quá cao to nhưng thay vào đó là sự uyển chuyển trong cách thi đấu, nhịp nhàng, khéo léo trong từng pha di chuyển và chính xác trong từng đường chuyền.
Bên cạnh đó, một quy tắc bắt buộc mà các cầu thủ phải tuân theo khi thực hiện lối đá Tiki Taka, đó là quy luật 6 giây. Điều này có nghĩa là nếu cầu thủ để mất bóng thì phải giành lại bóng bằng mọi cách trong vòng 6 giây.
Nếu không thể lấy lại bóng trong khoảng thời gian này thì cầu thủ cần phải kèm người 1-1 sau đó pessing tầm cao để lấy lại bóng. Do đó, để chơi được lối đá Tiki Taka thì cầu thủ phải có thể lực tốt. Đội bóng nào thực hiện tốt quy luật này thì tỷ lệ kiểm soát bóng của trận đấu sẽ cao hơn.
Nhìn chung Tiki Taka là một chiến thuật mang tính lý thuyết và việc áp dụng hiệu quả hay không chính là nhờ vào những cầu thủ thi đấu trên sân. Ngoài ra, đó còn là vấn đề lựa chọn cầu thủ của HLV nếu họ muốn xây dựng lối đá này cho đội bóng của mình. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã hiểu rõ hơn về lối đá Tiki Taka là gì cũng như có thêm nhiều kiến thức mới về bóng đá.

Comments are closed.