TOP 4 các giải bóng đá lớn trên thế giới cấp ĐTQG

Các giải bóng đá lớn trên thế giới đều có sự khác biệt về quy mô, thành phần các đội bóng tham dự. Đều này khiến nhiều cổ động viên rất khó để lựa chọn ra nên lựa chọn xem các giải đấu nào. Vậy bài viết này, jeffersonfriedman.com sẽ bật mí cho bạn Top 4 các giải bóng đá lớn trên thế giới ngay nhé!

I. World Cup

World Cup được hiểu là giải vô địch bóng đá thế giới. Từng đây thôi là đủ để bạn đánh giá được chuyên môn và tầm cỡ của giải đấu này là lớn đến mức nào rồi chứ.
World Cup là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nơi hội tụ 32 đội bóng hàng đầu thế giới.
Sở dĩ có thể nói World Cup là giải bóng đá lớn nhất trên thế giới là vì đây là giải đấu thu hút được lượng người theo dõi nhất thế giới.
World Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930 tại Uruguay. Kể từ thời điểm đó, giải đấu này được tổ chức theo thông lệ 4 năm/lần để tìm ra nhà vô địch thế giới.
Các đội bóng tham dự World Cup phải là thành viên của FIFA- liên đoàn bóng đá thế giới.

Argentina là nhà vô địch thế giới 2022

Trong lịch sử World Cup ghi nhận Brazil là đội bóng thành công nhất với 5 lần lên ngôi vô địch, sau đó lần lượt là Đức, Italia với 4 lần, kế tiếp là Argentina (3 lần),…
Chiếc cúp vàng World Cup là niềm ước ao của bất cứ cầu thủ nào. Sở dĩ giải đấu này hấp dẫn là do chỉ có 4 năm mới được tổ chức một lần. 4 năm là quãng thời gian có nhiều thay đổi về lực lượng, vị thế của một đội bóng.
Thời gian diễn ra ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh chỉ gói gọn trong vòng khoảng 1 tháng với 64 cặp đấu nảy lửa. Đây được xem là giải đấu hấp dẫn và rất khó đoán.

II. Euro

Euro là tên viết tắt của giải vô địch bóng đá Châu Âu dành cho các thành viên viên của liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) tham dự.
Mặc dù chỉ là giải đấu trong phạm vi khu vực nhưng Euro là một trong số các giải bóng đá lớn trên thế giới.
Cũng tương tự như World Cup, giải đấu này được tổ chức vào 4 năm/lần với sự tham gia của các đội tuyển đến từ châu Âu.
Euro được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1957.
Sau 16 lần tổ chức, hiện tại đã tìm ra chân dung của 10 nhà vô địch qua từng năm.
Đức và Tây Ban Nha là hai đội tuyển có 3 lần đăng quang tại giải đấu cấp châu lục này, nhưng chỉ có Tây Ban Nha là đội bóng duy nhất có thể thành công bảo vệ chức vô địch khi họ lên ngôi tại Euro năm 2008 và Euro 2012.

Đội hình Tây Ban Nha vô địch châu Âu 2008

Theo thống kê, Euro là giải bóng đá được theo dõi nhiều thứ hai trên thế giới sau World Cup. Thậm chí, trận chung kết Euro vào năm 2012 giữa Tây Ban Nha và Italia đã thu hút đến khoảng 300 triệu người theo dõi trên toàn cầu.
Sở dĩ, Euro là giải bóng đá lớn trên thế giới là vì sự phát triển đồng đều, toàn diện của các đội bóng tại đây. Khi theo dõi các trận cầu trong khuôn khổ Euro, sẽ không có sự chênh lệch chuyên môn quá lớn giữa các đội bóng. Thậm chí có rất nhiều “chú ngựa ô” của giải đấu đã được tiến sâu vào giải đấu này.

III. Copa America

Nếu giải đấu vô địch châu Âu hấp dẫn, thu hút được lượng lớn cổ động viên thì giải bóng đá vô địch Nam Mỹ cũng không kém phần hấp dẫn.
Là giải đấu được ra đời sớm nhất vào năm 1916, Copa America là giải đấu tồn tại lâu đời nhất cho đến thời điểm hiện nay.
Copa America có sự tham gia của các đại diện đến từ Nam Mỹ, một vài đội bóng tới từ Bắc Mỹ và khách mời để tăng thêm sự hấp dẫn cho giải đấu này.

Brasil vô địch Copa America một cách đầy thuyết phục

Hiện Uruguay và Argentina là đội bóng có nhiều danh hiệu vô địch Copa America nhất trong lịch sử với 15 lần lên ngôi vô địch.
Copa America là giải đấu thu hút được sự quan tâm của nhiều fan hâm mộ trên toàn thế giới bởi đây hội tụ các đội tuyển quốc gia lớn mạnh như Brasil, Argentina, Uruguay,…
Không chỉ có thế, đặc trưng của nền bóng đá Nam Mỹ thường mang nhiều yếu tố nghệ thuật, hoa mỹ,… nơi mà các đôi chân thoải mái biểu diễn những đường bóng điệu nghệ, điều mà Euro khó thể nào mang lại.

IV. AFC Asian Cup

Asian Cup là Cúp bóng đá Châu Á, là giải đấu giữa các đội tuyển bóng đá quốc gia châu Á do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức định kỳ 4 năm một lần.
AFC Asian Cup là giải đấu có lịch sử lâu đời thứ hai trên thế giới sau Copa America. Lần đầu tiên giải đấu được tổ chức là vào thời điểm năm 1956 tại Hồng Kông với sự góp mặt của 7 đội bóng trong tổng số 12 thành viên thành lập nên giải đấu này.
Giống như tên gọi, đây là giải bóng đá lớn nhất của Châu Á nên không có gì khó hiểu khi giải đấu này thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ toàn châu Á và thế giới.

Nhà vô địch châu Á gần nhất là đội tuyển Qatar

Tuy nhiên, so với hai giải đấu cấp khu vực là Euro và Copa America, rõ ràng, AFC Asian Cup vẫn còn nhiều điểm hạn chế về cách thức tổ chức, trình độ chuyên môn tại giải đấu. Tại AFC Asian Cup sự chênh lệch về các đội bóng là vẫn còn rất cao.
Mặc dù được tổ chức lâu đời, nhưng lịch sử tại giải đấu này mới chỉ ghi nhận 9 nhà vô địch.
Đội giành được nhiều danh hiệu nhất là đội tuyển Nhật Bản với 4 lần lên ngôi lần lượt vào các năm 1992, 2000, 2004, 2011. Tiếp theo là Ả Rập Xê Út và Iran với cùng 3 lần nâng cao danh hiệu.
Đại diện từ xứ sở Kim chi xếp thứ 4 với 2 lần. Sau đó lần lượt là các đội tuyển Israel, Kuwait, Úc, Iraq, Qatar với 1 lần vô địch châu Á.
Tổng kết
Trên đây là thông tin tổng hợp về các giải bóng đá lớn trên thế giới cấp ĐTQG mà nhiều người hâm mộ quan tâm. Có thể nói, ngoài việc theo dõi các trận đấu trong khuôn khổ câu lạc bộ thì các giải đấu cấp đội tuyển luôn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người hâm mộ bởi tinh thần thi đấu vì màu cờ sắc áo dân tộc, niềm tự hào quốc mà mọi đội tuyển tham dự đều hướng đến.

Comments are closed.